Lịch sử phát triển dòng máy PlayStation của Sony

Sony ra mắt máy PlayStation đầu tiên vào năm 1994. Kể từ đó đến nay Sony đã định nghĩa lại console thông qua 4 thay đổi lớn làm thay đổi cả ngành game. PlayStation hiện chiếm tới 78% lợi nhuận của Sony. Sony cũng vừa ra mắt PlayStation 4 Pro năm rồi và chắc chắn PlayStation 5 sẽ ra mắt sớm trong 2 năm tới.

Hãy cùng Zuu nhìn lại lịch sử phát triển dòng máy PlayStation của Sony nhé.

PlayStation

PlayStation PS1

PlayStation được Sony giới thiệu ngày 3/12/1994 tại Nhật Bản. Nó trở thành chiếc máy chơi game đầu tiên đạt mốc 100 triệu đơn vị được bán ra. Được coi là thế hệ thứ 5 của máy console, nối tiếp thành công của Sega Saturn và Nintendo 64 trong thập niên 90 của thế kỉ trước.

PlayStation được cho là sự thất bại trong quá trình hợp tác giữa Nintendo và Sony, Sony muốn tạo 1 add-on hỗ trợ Super Nintendo. PlayStation ra mắt với cấu hình khá mạnh thời đó: dual CD-ROM, CPU, 2MB RAM, 1 MB RAM cho Card Đồ Hoạ.

PlayStation đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi từ đồ hoạ 2D sang 3D. Việc sử dụng đĩa compact cũng cho phép nó xuất hình ảnh độ phân giải cao, điều mà N64 đã vất vả mới có thể theo kịp.

PlayStation đời đầu sử dụng các thẻ nhớ với dung lượng 128KB để lưu game.

PSone

PSone

PSone được Sony ra mắt 7/7/2000. Ở phiên bản này, Sony đã làm máy nhỏ hơn và có 1 giao diện người dùng khá đẹp.

PlayStation 2

PlayStation 2 PS2

Ra mắt lần đầu tại Nhật vào 4/3/2000. PlayStation 2 đã trở thành máy chơi game bán chạy nhất thế giới cho tới ngày nay với hơn 155 triệu đơn vị. PS2 là thế hệ máy chơi game thứ 6, cạnh tranh trực tiếp cùng Sega Dreamcast, Nintendo’s GameCube và Microsoft’s Xbox. Điểm cạnh tranh của PS2 đó là số lượng trò chơi phong phú với hơn 2000 tựa game khác nhau thời bấy giờ.

PS2 ra mắt với Emotion Engine CPU, với 1 core xử lí và tốc độ lên tới 294.9MHz. Nó cũng có 32MB RAM và 4MB RAM card đồ hoạ. PS2 cũng tương thích ngược với các game PS1, đây là điều tuyệt vời vào thời đó. PS2 cũng hỗ trợ đĩa DVD, điều này đồng nghĩa game sẽ nặng hơn, và PS2 cũng có thể dùng đĩa xem đĩa DVD. Nó cũng có cổng USB.

PS2 đã có bộ nhớ trong lên tới 40GB, song nó vẫn sử dụng thẻ nhớ. Khác với PS1, thẻ nhớ đã có dung lượng lên tới 8MBs. PS2 ra mắt cũng đi kèm với sự xuất hiện của DualShock 2. Mặc dù DualShock2 vẫn có dây nhưng nó đã định hình lên thiết kế của DualShock sau này.

PlayStation 2 Slimline

PlayStation 2 Slimline PS2

Theo truyền thống, Sony sẽ phát hành 1 phiên bản nhỏ hơn của PlayStation, đó là PlayStation 2 Slimline. Không những PlayStation 2 Slimline nhỏ hơn, nó còn được trang bị cổng Ethernet.

PlayStation 3

PlayStation 3 PS3

Ra mắt ngày 11/11/2006 tại Nhật, PlayStation 3 đã bán được 80 triệu bản trên toàn thế giới và cạnh tranh trực tiếp với Xbox 360 và Nintendo Wii. Nó có thể coi là máy console đắt nhất với giá lên tới 599$ thời điểm ra mắt. Nó cũng là máy console đầu tiên được trang bị ổ Blue-ray, và tất nhiên giá tổng thể vẫn rẻ hơn so với các đầu Blueray tại thời điểm đó.

Con tim của PlayStation 3 chính là CPU Cell. Đây là thành quả hợp tác giữa Sony và Toshiba, IBM. Tuy nhiên, CPU đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng các nhà phát triển vì sự khó khăn trong phát triển app. Cell có tới 7 cores và tốc độ lên tới 3.2GHz. PS3 sử dụng card đồ hoạ Nvidia’s RSX Reality Synthesizer với 256MB VRAM và tốc độ 550 MHz. PlayStation 3 cũng là chiếc máy PlayStation đầu tiên có cổng HDMI và xuất video 1080p.

Tương tự PS2, PS3 cũng tương thích ngược với các game PS2, nhưng điều này đòi hỏi Sony phải tích hợp bộ xử lí các game PS2 trong máy, điều này làm tăng chi phí không cần thiết. Để cắt giảm chi phí không cần thiết tính năng này đã được Sony gỡ bỏ sau này.

PlayStation 3 cũng có kết nối Wi-Fi đi kèm với ổ cứng trong 20 GB. Nó cũng cho phép người dùng sử dụng ổ HDD của mình.

Ngoài ra, PS3 cũng lần đầu có PlayStation Network cho phép người dùng tải các trò chơi và sử dụng các ứng dụng xem video như Netflix, Youtube. Ngoài ra Sony cũng giới thiệu dịch vụ PlayStation Plus, cho phép người dùng chơi game miễn phí và mua game giảm giá.

PS3 cũng đi kèm tay cầm DualShock 3, là phiên bản không dây đầu tiên của DualShock cùng với công nghệ cảm biến chuyển động.

PS3 Slim

PlayStation 3 Slim PS3

Sony ra mắt PS3 Slim vào 9/2009. PS3 Slim không chỉ nhỏ hơn và nhẹ hơn 1/3 so với PS3 mà nó còn được trang bị con chip Cell mới trên tiến trình 45mm. Điều này đồng nghĩa nó ít ngốn điện năng hơn, chạy mát và yên lặng hơn.
PS3 Slim cũng đánh dấu việc ra mắt logo PS3 mới.

PlayStation 3 Super Slim

PlayStation 3 SuperSlim PS3

PlayStation 3 Super Slim vào 9/2012. Đánh dấu lần đầu tiên Sony thay đổi thiết kế cho máy Slim.

Sony đã bỏ khay lấy đĩa ở phía trước. Thay vào đó, khay đĩa được thiết kế lại nắp trượt và ổ đĩa quang.

PlayStation 4

PlayStation 4 PS4

Ra mắt PS4 15/11/2013 tại Bắc Mỹ và bán được 1 triệu bản chỉ trong / ngày. Trở thành chiếc console bán chạy nhất trong 24h.

PS4 đánh dấu lần đầu Sony sử dụng CPU kiến trúc x86 (tương tự với PC). Cụ thể nó sử dụng bộ xử lí AMD 8 nhân, tốc độ 1.6GHz cùng RAM 8GB, RAM được dùng chung với GPU AMD Radeon tích hợp.

PS4 cũng cho phép người dùng tải lên và chia sẻ gameplay. DualShock4 ngoài nút chia sẻ còn có tích hợp thêm tai nghe và micro.

PS4 cũng mở đường cho PlayStation VR sau này.

PlayStation 4 Slim

PlayStation 4 Slim PS4

PlayStation 4 Slim truyền thống mỏng hơn, nhẹ hơn. Cạnh góc tròn hơn với PS4, nâng cấp nhỏ như Wi-Fi 5GHz, Bluetooth 4.0 và USB 3.1

Hệ thống cũng được tối ưu để chạy mát hơn, nhẹ hơn và yên tĩnh hơn so với PlayStation 4.

PlayStation 4 Pro

PlayStation 4 Pro PS4

Khác với truyền thống thay đổi thiết kế, PS4 Pro tập trung vào việc nâng cấp cấu hình. Chiếc console mới nhất của Sony được trang bị đồ hoạ AMD Polaris với khả năng hỗ trợ chơi game 4K.

PS4 Pro cũng tương thích ngược với các game PS4 cũ, ngoài ra các game trước đây cũng được xử lí mượt mà hơn ở độ phân giải 1080p nhờ cấu hình cao hơn từ PS4 Pro.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.