Steam là gì

Trước khi hiểu Steam là gì, bạn cần hiểu khái niệm về giấy phép bản quyền hay chi tiết hơn là game bản quyền trong bài viết này.

Game bản quyền là gì?

Giấy phép bản quyền hay gọi tắt là bản quyền, là giấy phép cho bạn quyền để sử dụng hoặc sở hữu một cái gì đó. Ở đây là bản quyền để bạn sử dụng hoặc sở hữu game.

Khi bạn mua game, tức là bạn đã mua bản quyền sử dụng, sở hữu game đó, và mọi người hay gọi nó là game bản quyền.

Bản quyền phải được nhà phát hành game cấp phát. Có rất nhiều nhà phát hành game, nhưng chỉ có vài nhà phát hành game lớn mới đủ sức xây dựng nên hệ thống cấp phép bản quyền game.

Hệ thống cấp phép và quản lí bản quyền game lớn nhất hiện tại cho game PC chính là Steam. Phần dưới đây Zuu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Steam là gì.

Steam là gì?

Steam thực chất là phần mềm cấp phép và quản lí bản quyền game được phát triển bởi Valve Corporation.

Như bạn đã biết, mọi nội dung số trên Internet đều thuộc quyền sở hữu của người làm ra nó, từ phim ảnh, âm thanh, phần mềm đến cả trò chơi.

Bởi vì mọi game trên Internet đều có bản quyền, nên bạn muốn chơi game thì phải có quyền sử dụng. Steam chính là phần mềm cấp phép và quản lí quyền sử dụng game thông qua tài khoản Steam.

Steam là phần mềm cấp phép và quản lí bản quyền game PC lớn nhất hiện nay, chiếm hơn 75% thị phần. Steam còn cho phép các nhà phát hành game khác sử dụng hệ thống Steam để cấp phép cho game của họ nên bạn có thể mua mọi game trên thế giới thông qua Steam.

Tính đến đầu năm 2018 thì Steam đã có hơn 150 triệu người dùng đăng kí, và hơn 18.5 triệu người dùng online trong một thời điểm. Steam còn có hệ thống máy chủ cực lớn trải dài khắp các lục địa nên bạn có thể tải và chơi game ngon lành.

Ngoài Steam, các nhà phát hành game lớn khác cũng có hệ thống cấp phép và quản lí bản quyền game của riêng mình như:

 • Origin của EA
 • GOG của CD Projekt
 • Uplay của Ubisoft

Bởi vì các nhà phát hành game cạnh tranh lẫn nhau nên bạn chỉ có thể mua game của thông qua Origin hay game của Blizzard thông qua Battle.net

Tại sao nên mua game bản quyền qua Steam

Không phải tự nhiên mà Steam là phần mềm quản lí game bản quyền lớn nhất thế giới. Steam hỗ trợ 3 hệ điều hành máy tính:

 • Windows
 • MacOS
 • Linux

Steam có rất nhiều tính năng tuyệt vời

 • Steam Library
 • Steam Cloud
 • Steam Family
 • Steam VAC
 • Steam Guard
 • Steam Workshop
 • Steam Marrket

Steam Library

Steam sẽ tạo một thư viện game ảo, ở đây có tất cả các game bạn đã mua. Bạn chỉ cần đăng nhập đúng tài khoản Steam là có thể tải và chơi game ở bất kì máy tính, bất kì nơi đâu trên thế giới.

Steam Cloud

Steam Cloud cho phép Steam lưu save game và cấu hình game của bạn tự động trên mây. Có nghĩa là bạn chơi ở bất kì máy tính nào cũng đều có save máy cũ hay cấu hình cũ mà không cần thiết đặt lại.

Steam Family

Steam Family là tính năng để bạn chia sẻ game bản quyền đã mua cho bạn bè hoặc người thân chơi chung.

Steam VAC

Steam VAC là hệ thống chống hack, cheat mạnh mẽ của Valve, việc các nhà phát hành game khác có thể tích hợp VAC vào game của họ khiến cho nạn hack, cheat đang bị đẩy lùi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Steam Workshop

Steam Workshop có thể nói là tính năng xây dựng cộng đồng cực kì mạnh trên Steam. Bạn có thể dễ dàng tải bản mod của mình lên hoặc sử dụng mod của người khác chỉ với 1 click.

Mod cũng được lưu cùng với tài khoản Steam nên nếu bạn chuyển máy thì mod cũng tự động được tải xuống lại.

Steam Market

Steam Market chính là nơi để các thương nhân mua bán. Bạn có thể mở hoặc đổi được đồ xịn trong game và bán chúng đi để kiếm tiền mua game khác hoặc mua item mà bạn thích

Steam Trade

Steam Trade chính là để bạn đổi đồ với người chơi khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.