zuu.vn-sysNAND-tren-nintendo

NAND, sysNAND và emuNAND trên Nintendo 3DS là gì?

Bài viết sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản về nintendo như là bộ nhớ NAND,sysNAND và emuNAND

Đây là những kiến thức cơ bản dành cho người mới muốn tìm hiểu việc mod/hack máy 3DS. Mình sẽ không đề cập đến cách hướng dẫn thiết lập emuNAND/unlink NAND vì đã có hướng dẫn chi tiết ở trên Zuu.vn rồi.

Nhập mã giảm giá Eshop giá rẻ để được giảm 5000 VND khi mua Nintendo Eshop Gift Card tại Zuu.vn

1. NAND là gì?

NAND là công nghệ bộ nhớ flash. Trong máy nintendo 3DS, NAND là chip nhớ  nên nó chứa tất cả tệp hệ thống cần thiết giúp thiết bị 3DS hoạt động. Ví dụ tệp firmware hoặc stock app (3DS camera, Mii Plaza).

Và NAND khác với thẻ nhớ SD – nơi lưu trữ trò chơi, hình ảnh hoặc dữ liệu được tải xuống. Chính vì điều này nên máy Nintendo 3DS có thể chạy khi không có bộ nhớ SD nhưng không thể chạy nếu thiếu NAND

2. Vậy sysNAND là gì?

Trong máy Nintendo 3DS có 2 vùng bộ nhớ là sysNAND và SD card. Nơi các nội dung được lưu trữ trên 3DS được gọi là sysNAND.

Như trong sơ đồ trên, sysNAND được lưu ở trên chip nội bộ máy Nintendo  3DS, tách biệt với thẻ SD. Bạn có thể xóa thẻ SD khỏi máy 3DS, nhưng với sysNAND thì không thể.

Đây là cài đặt mặc định mà bạn có, khi nhận máy 3DS. Khi bảng điều khiển khởi động, máy sẽ load firmware từ sysNAND và load game hoặc các phần mềm khác từ bộ nhớ SD nếu cần.

3. Tại sao lại có thêm emuNAND, nó có gì khác so với sysNAND?

EmuNAND (emulator NAND) nghĩa là “mô phỏng NAND”. EmuNAND thực chất là bản sao nội dung của sysNAND, nhưng được lưu trữ trên bộ nhớ SD. Bạn có thể tạo phân vùng ẩn này bằng các công cụ khác như emuNAND9

Sau khi tạo một vùng bộ nhớ mới emuNAND, bạn có thể tải tệp hệ thống 3DS từ cả sysNAND và emuNAND. Hai bộ nhớ NAND này hoạt động  riêng biệt giống như một người có hai nhân cách

4. “Linked NANDs” nghĩa là gì, tại sao bạn nên unlink?

Khi bạn lần đầu tạo 1 emuNAND , có thể nó là bản sao trực tiếp của sysNAND. Điều này có nghĩa là nó sử dụng cùng một tài khoản Nintendo (nintendo network ID), dữ liệu nguồn và menu icon.

Vấn đề là thông tin có thể bị lỗi khi được tải về (biểu hiện như là lúc tải về, home menu icon sẽ tự sắp xếp và eshop lại tiếp tục gửi thêm 1 lần nữa).

Để tránh lỗi này,nên unlink các NAND bằng cách:

  •   Định dạng NAND
  •  Thiết lập NAND đó như mới với công cụ TinyFormat.

Lưu ý,  hãy nhớ tạo 1 bản sao của NAND cũng như bộ nhớ thẻ SD card để khi bị lỗi thì bạn vẫn có thể backup hoặc restore bằng ứng dụng emuNAND9.

5. NAND nào cần được định dạng mới, NAND nào nên được dùng chung?

Điều đó phụ thuộc vào bạn nhưng nên nhớ bất kì NAND nào được định dạng sẽ mất mọi dữ liệu trên Mii Plaza StreetPass và Eshop. Kể cả  trò chơi đã tải và lưu trên thẻ SD. Nỗi lo này sẽ không là vấn đề nếu bạn đã nhân đôi sysNAND thành emuNAND.

Ví dụ, nếu bạn tải game về, sau đó chơi và lưu lại. Sau đó sysNAND được định dạng thì mọi thứ sẽ bị mất và nó được khởi động như máy mới. Nhưng nếu bạn đã tạo emuNAND trước khi định dạng sysNAND thì tất cả các game, nhân vật StreetPass và Miis không bị mất

Hiểu đơn giản sysNAND là ổ C trong máy tính, emuNAND là ổ D. Nên khi cài lại win hay làm gì thì mọi dữ liệu trong sysNAND sẽ bị mất.

Nói chung, mọi người nên sử dụng emuNAND khi cài đặt trò chơi hoặc các ứng dụng. Vì sao? có 2 lí do chính:

  • Nó cung cấp sysNAND mới để làm việc nếu bạn muốn cài đặt một ứng dụng mới hoặc chỉnh sửa file hệ thống.
  • Nó mang lại 1 kế hoạch back up khi máy 3DS bị treo hoặc ban. Nếu các phần mềm lạ làm emuNAND bị treo thì bạn dễ dàng restore máy bằng các bản sao lưu. Tuy nhiên điều này không xảy ra với sysNAND, việc restore không đơn giản như vậy. Nguyên nhân phụ thuộc vào cách thức khởi động của hệ thống 3DS

6. Cách thức khởi động hệ thống 3DS liên quan sysNAND như thế nào?

Khi bạn khởi động,máy 3DS sẽ tải tệp hệ thống từ sysNAND trước rồi nhận dữ liệu từ home menu

Chính vì 3DS load dữ liệu từ sysNAND trước, bất kì tệp hệ thống nào lưu trữ trên sysNAND phải là tệp tốt, không bị lỗi để khởi động 3DS thành công. Nếu bạn đặt thêm 1 cái gì đó như MenuHax để khởi động vào emuNAND, thì quá trình sẽ là:

 

Dữ liệu sẽ bị chặn bởi MenuHax nơi mà 3DS sẽ tìm kiếm và chạy file gốc boot.3dsx từ thẻ SD.

Vấn đề là với phương pháp coldboot Menuhax, 3DS sẽ đọc dữ liệu phần mềm từ sysNAND ngay khi nó được bật lên. Vì vậy, nếu sysNAND bị tổn hại bởi cacs tệp xấu thì hệ thống 3DS không thể khởi động được.

NAND có khả năng tự phục hồi nhưng nếu sysNAND bị lỗi thì quá trình phục hồi bị gián đoạn, kết quả 3DS bị treo. Mặt khác nếu các vấn đề xảy ra trên emuNAND, ít nhất là 3DS có khả năng khởi động vào sysNAND và từ đó, bạn có thể làm việc với sửa chữa emuNAND.

Trở lại sơ đồ 2, chúng ta biết rằng emuNAND có thể tháo rời và sysNAND không. Vì vậy, một emuNAND bị hỏng vẫn có thể được chiết xuất và sửa chữa dễ dàng vì nó trên các thiết bị lưu trữ di động trong khi một sysNAND bị phá vỡ chỉ có thể được cố định bằng hardmod mà phần lớn người dùng 3DS không có

7. New update Arm9loaderhax/Boot9Strap

Để khắc phục tình trạng này, nintendo có 1 giải pháp mới:

Cách này khai thác được quyền hạn của hệ thống và có thể chạy mã trước khi sysNAND làm việc. Điều này có nghĩa là ngay cả trong trường hợp sysNAND thất bại, vẫn có thể khởi động vào một tiện ích phục hồi như Decrypt9 và cố gắng khôi phục sysNAND.

Tuy nhiên, có những nhược điểm khi thiết lập A9LH

  • Mất rất nhiều thời gian với nhiều bản sao lưu
  • hạ cấp xuống phiên bản hệ thống 2.1 để cài đặt (dễ bị treo máy)

Lời kết

Để tóm tắt bài viết khá dài này, mình xin chia như sau: các tệp quan trọng của 3DS được lưu trữ trong NAND. SysNAND sống trong hệ thống chính 3DS trong khi emuNAND sống trên thẻ nhớ SD và dễ dàng truy cập. Bạn nên hủy liên kết NAND để ngăn ngừa xung đột hệ thống và luôn phải thử nghiệm các tệp trên emuNAND vì nó dễ restore hơn so.

Nếu bạn có arm9loaderhax, bạn có thể cài lại máy nếu bị treo cho dù sysNAND đã bị hỏng. Mình hy vọng điều này sẽ giải quyết rất nhiều câu hỏi cho những người vừa gia nhập cộng đồng modding 3DS. Chúc may mắn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.