Phân vùng của máy PlayStation 4 là gì?

Thời gian đầu sử dụng máy PlayStation 4 (PS4) mình đã gặp rất nhiều vấn đề về phân vùng, sự ảnh hưởng của phân vùng lên:

 • tài khoản PlayStation Network

Mình cũng đã có rất nhiều thắc mắc.

  • Tại sao lại có phân vùng?
  • Phân vùng PlayStation Network là gì?
  • Có thể tải DLC ở Region 1 và chơi với game ở Region 3?
 • Có thể dùng game ở Region 4 và chơi với máy mua ở Region 1?

Chắc chắn bạn sẽ gặp những vấn đề trên khi chơi PS4 thời gian đầu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian tra cứu để tìm ra câu trả lời cho mình.

Bài này mình sẽ giúp bạn làm điều đó nhanh hơn bằng việc tổng hợp tất cả những hiểu biết của mình về phân vùng trong PlayStation 4.

Thuật ngữ được dùng trong bài:

  • Region – Phân Vùng / Vùng
  • PSN – PlayStation Network
 • DLC – Bản Mở Rộng của Game.
 • Phân vùng – Sản phẩm bị phân chia theo khu vực
 • Khoá vùng – Giống phân vùng nhưng có thêm khoá sử dụng, kích hoạt…

Phân vùng là gì?

Thuật ngữ “Region Code” được tạo ra bởi những nhà phân phối và sản xuất DVD kể từ năm 1997 để bảo vệ lợi nhuận của họ. Hơn 20 năm về trước, 1 bộ phim được chiếu tại Hoa Kỳ vào Tháng 1 sẽ được chiếu tại Anh vào tháng 6.

Chắc chắn, các rạp phim tại Anh sẽ mất doanh thu nếu như đĩa DVD lậu từ Mỹ được bán rộng rãi, nên họ đã cùng nhau dựng ra 1 rào chắn điện tử, và gọi nó là Region Code.

Hiện tại, đĩa DVD và Blu Ray đều có khoá vùng do quy định của DVD Copy Control Association, vậy nên đĩa game SONY cũng chịu ảnh hưởng của qui định này.

Ngoài DVD, Blu Ray, PlayStation Game thì Region Lock còn tồn tại trên rất nhiều sản phẩm kĩ thuật số khác nhau như game, nhạc, phần mềm …

Phân vùng trên PlayStation Network

Đối với PlayStation Network. SONY khoá Region vì muốn kiểm soát được nội dung, doanh thu và kiểm duyệt từ các chính phủ khác nhau.

Ví dụ, SONY sẽ cần những nội dung phù hợp khi bán hàng tại thị trường Trung Quốc, chính quyền không muốn bạn tạo ra những nội dung chống đối họ cho chính người dân của họ.

SONY chia game, DLC, thẻ PSN và tài khoản PSN thành năm phân vùng chính:

  • REGION 1: USA, Canada
  • REGION 2: UK, các nước Châu Âu và Japan
  • REGION 3: ASIA bao gồm (Đông Nam Á, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc)
  • REGION 4: Australia, New Zealand
 • ALL: No Region

Lưu ý: SONY phân vùng theo khu vực, không phải theo quốc gia.

Ảnh hưởng của phân vùng đến

Game PlayStation

SONY có phân vùng cho đĩa game PlayStation nhưng không khoá vùng. Có nghĩa là bạn có thể chơi đĩa game PlayStation ở mọi máy console và mọi khu vực.

Vì nội dung trong đĩa được cung cấp theo phân vùng nên nếu bạn ở Nga, chơi đĩa US chắc chắn sẽ không có sub Nga hay lồng tiếng Nga. Nhưng đa số các đĩa game đều có kèm nội dung Tiếng Anh nên bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

DLC game

Khác với game, SONY khoá vùng với DLC game.

Khi mua DLC cho game, bạn cần biết chính xác đĩa game PlayStation bạn đang chơi thuộc vùng nào. Bởi vì bạn không thể mua DLC vùng UK và chơi với đĩa game vùng US.

SONY cũng không cho phép bạn mua DLC nếu tài khoản PlayStation Network của bạn khác phân vùng với game.

Có nghĩa là tài khoản US + chơi đĩa US mới có thể mua DLC cho game vùng US

Thẻ PSN hay code PSN

Thẻ PSN có thể là code game, code dlc game, code wallet, code plus. Tương tự như DLC , SONY chỉ cho phép bạn nhập code nếu code đó có cùng phân vùng với tài khoản PlayStation Network của bạn.

Bạn nên để ý cái này khi mua đĩa game PS4, nhiều khi bạn sẽ không nhận được mấy thứ pre-order vì phải nhập code trong hộp.

Tài khoản PSN

Tài khoản PSN của bạn sẽ ảnh hưởng tới giá game digital và các khuyến mãi của PlayStation Network. Chẳng hạn khi PlayStation Network US giảm giá game, giảm giá Plus Membership và các khuyến mãi tặng kèm thì không có nghĩa là PlayStation Network ASIA sẽ có khuyến mãi.

Theo mình, bạn nên tạo thêm 1 tài khoản PlayStation khác region để sỡ hữu các khuyến mãi khác nhau. Cá nhân mình thì sử dụng thêm Region 3 (ASIA), vì giá game ở đây rẻ hơn các khu vực khác khá là nhiều. Mình chia sẻ thêm về điều này tại đây.

Làm sao để biết Region của đĩa game

Muốn biết region của đĩa game PS4 rất đơn giản, bạn hãy xem nhà phát hành in gì trên hộp game. Bạn sẽ gặp một trong các dòng sau:

  • CUSA + 12 số: Châu Âu
  • CUSA + 5 số: Hoa Kỳ
  • PCJS: Nhật Bản
  • PLJS: Nhật Bản
  • PCAS: ASIA
 • PLAS: ASIA

Bạn cũng có thể phân biệt region của đĩa game dựa vào hệ thống đánh giá được in trên đĩa:

  • ERSB: Hoa Kỳ
  • PEGI: Châu Âu
  • CERO: Nhật
 • Game Software Rating Regulations: Đài Loan, Hongkong, Đông Nam Á

ERSB, PEGI, CERO thì có chữ Tiếng Anh. Riêng với GSRR thì nó là Tiếng Tàu (hình dưới)

Game Software Rating Regulations

Hoặc là logo quả địa cầu + số region:

  • REGION 1: USA, Canada
  • REGION 2: UK và European Countries, Japan
  • REGION 3: ASIA bao gồm (South East Asia, Hong Kong, Taiwan, South Korean)
  • REGION 4: Australia, New Zealand
 • ALL: No Region

Phân vùng máy PlayStation

Máy PlayStation không khoá vùng. Nghĩa là bạn có thể sử dụng game, dlc game, thẻ PSN và tài khoản PSN của mọi region. Bạn nên mua console với giá rẻ tại các cửa hàng ở Region 3 (ASIA) – thường nhập từ Hong Kong, Singapore.

Nhưng lưu ý tay cầm tại Region 3 hoặc Nhật Bản sẽ bị ngược so với Region 1 / 2 và 4.

Khác biệt ở đây là nút O và X.

  • PS4 Region 3 và Japan: O là confirm và X là cancel.
 • PS4 Region khác: X là confirm và O là cancel

Điểm khác biệt thứ hai đó là xem đĩa BluRay trên máy PS4. Bạn sẽ không thể xem phim bằng đĩa BluRay trên PS4 nếu đĩa này bị khoá vùng.

Và cuối cùng đó là dòng điện sử dụng trên máy PS4, nó thay đổi từ 110V tới 240V, cái này không ảnh hưởng gì mấy.

Để biết máy PS4 bạn thuộc region nào có thể tra mã số trên máy với thông tin tại đây.

Câu hỏi thường gặp về vùng của PlayStation Network

Hỏi: Tôi có thể chơi game khác region với region của tài khoản chứ?

Đáp: Bạn có thể. Games không khoá region. Nghĩa là bạn có thể chơi đĩa game US trên tài khoản Hong Kong. Không có bất kì vấn đề gì.

—–

Hỏi: Tôi có thể sử dụng DLC khác region với region của tài khoản PSN?

Đáp: Bạn không thể. DLC Games khoá region. Region của DLC đi theo Region của tài khoản PSN. Bạn cần có tài khoản PlayStation Network US để mua DLC US. Tương tự vậy với các tài khoản khác.

—–

Hỏi: Tôi có thể sử dụng DLC khác region với region của game?

Đáp: Bạn không thể. DLC khoá region. Region của DLC đi theo Region của game.

—–

Hỏi: Tôi có thẻ sử dụng PlayStation Plus của account khác Region?

Đáp: Bạn có thể. Giả sử tài khoản của bạn là US, thì bạn vẫn có thể dùng Membership của account Hong Kong. Miễn là tài khoản Hong Kong đã được đăng nhập trên máy, dùng tài khoản Hong Kong để nhập PlayStation Plus Hong Kong.

—–

Hỏi: Lưu game của đĩa US có thể sử dụng cho đĩa UK không??

Đáp: Bạn không thể. Lưu game cũng bị khoá vùng. Nghĩa là bạn đang dùng đĩa game US, sau đó du lịch tới UK, bạn muốn chơi tiếp game bằng đĩa UK thì không được.

—–

Hỏi: Tôi nên chọn region nào khi mua game?

Đáp: Cái này phụ thuộc vào bạn. Bạn nên dùng đúng tài khoản tại khu vực bạn sinh sống để dễ dàng mua game và DLC. SONY sẽ không cho phép bạn dùng thẻ VISA nếu thông tin thẻ và thông tin trên account không khớp nhau.

Nếu quốc gia bạn sinh sống không được SONY hỗ trợ, bạn có thể tham khảo xem gamers ở nơi bạn sống thường dùng region nào. Bạn hãy theo số đông để tiện mua bán, trao đổi game bằng tiền mặt. Hãy cố gắng dùng chung 1 region cho đĩa game, dlc-game và account.

Ở Việt Nam thì mọi người thường dùng hệ Mỹ và ASIA.

Kinh nghiệm cá nhân

Mình không hề biết về khoá vùng và phân vùng khi mua PS4 vài năm về trước. Cuối cùng đã chọn phiên bản rẻ nhất cho túi tiền của mình, máy PS4 ASIA đặt xách tay tại Singapore. Sau đó mình sử dụng tài khoản Singapore trên máy.

Vấn đề xảy đến với mình khi tại TP. HCM đa số chỉ bán game PS4 region tại Mỹ. Mình không thể mua DLC với tài khoản Singapore (ASIA). Mọi thứ khá là điên rồ vì mình không thể sử dụng thẻ VISA, PayPal hay làm bất kì điều gì khác trên PlayStation Store.

Sau cùng, mọi việc đều ổn thoả khi mình quyết định tạo lại US Account để chơi game Mỹ và thêm cái tài khoản Hong Kong Plus để tiết kiệm chi phí mỗi năm.

Lời kết

Đây là những rắc rối mà mình đã gặp phải khi sử dụng PS4 thời gian đầu, mình hi vọng những kiến thức về phân vùng và khoá vùng trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những rắc rối khi đang sử dụng PS4.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.