zuu.vn-nintendo

Lịch sử các loại máy chơi game Nintendo

Chào các bạn, hôm nay các bạn cùng Zuu điểm qua 1 vòng lịch sử các đời máy game cầm tay Nintendo nhé. Nintendo là công ty Nhật có lĩnh vực sản xuất trò chơi.

Góc quảng cáo: bạn có thể mua các sản phẩm nintendo eshop ở địa chỉ Zuu.vn

Năm 1985, Nintendo chính thức đánh dấu sự có mặt của mình bằng dòng máy NES (Nintendo System Entertainment)

zuu.vn-nintendo-systerm-entertainment

zuu.vn-NES

Năm 1989, Nintendo giới thiệu hệ máy chơi game cầm tay Gameboy tại MỸ. Chiếc Game Boy cầm tay đầu tiên này có màn hình LCD xanh, bộ điều hướng, A, B, nút khởi động và nút chọn.

Vào tháng 8 năm 1989, máy Game Boy này ra mắt ở thị trường Mỹ, với giá bán khởi điểm là 89,99 USD. Một thập kỷ rưỡi sau đó, Game Boy và bản nâng cấp Game Boy Color đã bán được 118 triệu bản trên toàn thế giới.

zuu.vn-nintendo-gameboy

Năm 1990, Super Famicom ra đời ở Nhật, mở đầu cuộc chiến 16 bit với đối thủ Sega bấy giờ. Đến năm 1991, Super Famicom đến MỸ và đổi tên thành SNES (Super Nintendo Entertainment System)

zuu.vn-nintendo-snes

Năm 1996, Nintendo tung ra hệ máy NINTENDO 64 và đã bán được 500 ngàn máy trong ngày đầu tiên, đây cũng chính là hệ máy game đồ họa 3D đâu tiên của hãng

zuu.vn-nintendo-64

Năm 1998, Gameboy Color ra đời với sự thay đổi thiết kế kinh điển. Dù GameBoy Color giữ nguyên bộ vi xử lý 8 bit, nhưng màn hình đã hỗ trợ nhiều màu khác nhau: Đỏ dâu, màu tím nho, xanh Kiwi, Trắng nhạt Bồ công anh, Xanh mòng két và Tím. Giá thành lúc bấy giờ là 79,95 USD.

Đặc biệt, Game Boy Color còn được biết đến nhiều hơn thông qua sự ra đời của game Pokémon: Đỏ và Xanh. Cả 2 sản phẩm đều đạt doanh số thắng lợi lớn.

zuu.vn-gameboy-color

Năm 2001, là bước tiến lớn của Nintendo với sự ra mắt của cả Gameboy AdvanceGameCube. Ở thị trường hệ máy game cầm tay, GameBoy Advance vẫn giữ vững vị trí độc tôn.

Bản nâng cao Game Boy Advance này chứng minh sự cải tiến vượt bậc về phần cứng của Nintendo. Bao gồm bộ vi xử lý 16-bit và màn hình đủ các dải màu, sản phẩm này được so sánh với Super NES, và rất nhiều game đã được cài vào hệ thống, trong đó có cả huyền thoại The Legend of Zelda: Four Swords.

zuu.vn-nintendo-gamecube

Năm 2003, Game Boy Advance SP  là phiên bản đã được nâng cấp của Game Boy Advance, từ SP có ý nghĩa Special. Thiết kế độc đáo của sản phẩm này là có màn hình Lit với nhiều đèn hơn. GBA đã khắc phục vấn đề màn hình tối, thứ mà người hâm mộ đã yêu cầu hàng năm trời. Giá bán lẻ lúc đó là 99,99 USD

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2007, Game Boy Advance đã bán được 80,48 triệu máy trên toàn thế giới, trong đó có 42,82 triệu máy là Game Boy Advance SP

zuu.vn-nintendo-gameboy-advance-sp

Năm 2004, thế hệ đầu tiên của Nintendo DS ra đời (dòng này có biệt danh là Nintendo DS fat),DS là từ viết tắt của double screen. Tuy nhiên đối với các nhà phát hành game thì từ này lại có nghĩa khác: Developer’s System. Cái tên này nói rõ ngụ ý của Nintendo, khi họ muốn cung cấp cho các nhà phát triển game một hệ máy mới lạ, phù hợp với những ý tưởng thiết kế game táo bạo, đột phá.

Năm này cũng là cột mốc, khi lần đầu tiên trong lịch sử máy game cầm tay có hai màn hình cảm ứng và voice. Nintendo DS cũng là cỗ máy đầu tiên có tương tác WiFi. Máy có trọng lượng 300g, với kích thước là 148.7mm x 84.7mm x 28.9mm.

Được bán ra với giá 144,99 USD, đây là Game Boy đầu tiên vượt mốc 100 USD/máy.

zuu.vn-Nintendo-DS-Fat

Năm 2006, thế hệ thứ hai DS Lite ra đời và đã gặt hái thành công rực rỡ, được thiết kế lại nhỏ hơn, nhẹ hơn hẳn so với thế hệ DS đầu. Cũng từ lúc này, giới game thủ đã gọi chiếc DS đầu tiên là DS Fat (hay DS mập) để so sánh với hình dáng mi-nhon của DS Lite.

Về tính năng và sức mạnh chơi game, DS Lite hoàn toàn không khác gì DS mập, ngoài trừ những thay đổi về ngoại hình. Kích thước của DS Lite nhỏ hơn hẳn DS mập, với thông số: 133mm × 73.9mm × 21.5mm. Máy cũng nhẹ hơn nhiều so với thế hệ đầu với chỉ 218g

Lúc này, toàn bộ doanh số Nintendo DS trên toàn thế giới đã đạt đến hơn 96 triệu máy! Một con số quá ấn tượng

zuu.vn-Nintendo DS

Cũng trong năm 2006, Nintendo Wii được tung ra. Nintendo phát triển dựa trên sáng tạo và đổi mới để làm thế mạnh đi lên thay vì mãi mê chạy đua phần cứng như các đối thủ của mình (Sony và Microsoft). Ngày nay các bạn có thể thấy kết quả , game của Nintendo cốt truyện rất hay, mặc dù phần cứng không bằng các đối thủ cạnh tranh.

zuu.vn-nintendo-wii

Năm 2008, DSI là thế hệ thứ 3 của dòng máy DS ra đời. Về ngoại hình, Nintendo DSi không khác gì DS Lite. Điểm cải tiến nổi bật nhất của DSi chính là máy có thêm 2 camera nhỏ, một cái ở mặt ngoài, một cách nằm trên bản lề ngay giữa 2 màn hình bên trong. Cả 2 camera có độ phân giải 0,3 megapixel và phục vụ cho việc chơi game cũng như giúp các game thủ chụp hình bất cứ lúc nào tùy thích, như các điện thoại di động có tích hợp camera vậy.

Một điểm mới của DSi là việc thay đổi khe cắm thẻ game Gameboy Advance bằng khe đọc thẻ SD. Ngoài ra, màn hình DSi cũng lớn hơn, sáng hơn DS Lite. Việc này cũng đồng nghĩa DSi tốn pin hơn (chỉ còn 9-14 giờ so với 15-19 giờ của DS Lite)

zuu.vn-Nintendo-DSi

Bàn thêm một chút về ý nghĩa cái tên: DSI mang hai ý nghĩa của nhà phát hành Nintendo:

  • Ý nghĩa thứ nhất: Chữ I trong tiếng anh đọc là ai, phát âm giống chữ eyes tức là hai chiếc camera được bổ sung của máy
  • Ý nghĩa thứ hai: Chữ I này chính là danh xưng tôi trong tiếng anh. Nó mang cùng ý nghĩa với hai chữ II trong tên của hệ máy Wii là biểu thị hình dáng con người. Wii có hai chữ i, mang ý nghĩa kết nối nhiều người chơi, còn DSi chỉ có một chữ I, tức hướng đến những người chơi game cá nhân.

Ngoài ra, nó còn là một bước ngoặc với hệ thống cửa hàng online của mình. Trong phiên bản Nintendo DSI, bạn có thể mua game trực tiếp bằng thẻ Nintendo Eshop vào tài khoản của mình trên hệ thống cửa hàng vừa được bổ sung

Tính đến lúc này, DSi góp vào tổng doanh thu của toàn bộ máy DS thêm gần 11 triệu máy nữa.

Năm 2009, nintendo cải tiến và cho ra mắt Nintendo DSi XL/LL (LL là dòng máy chỉ sản xuất ở Nhật). Phiên bản này khắc phục nhược điểm chí mạng của DSi về pin, DSi XL có thể đạt 13-17 giờ chơi.

Đây là phiên bản khổng lồ và cũng là thiết bị cầm tay có kích thước lớn nhất mà Nintendo sản xuất. Giá khởi điểm là 189,99 USD. Tới năm 2013, tổng doanh thu từ DS đạt tới 153, 98 triệu bản, trở thành sản phẩm cầm tay bán chạy nhất trên thế giới.

zuu.vn-Nintendo-DSi-XL

Năm 2011, sự xuất hiện của thế hệ thứ tư: Nintendo 3DS đã không làm những người chơi game thất vọng, nó có những cải tiến rất mới mẻ và đáng kể so với những đàn anh DS/DSi:
+ Chơi game 3D không cần kính (màn hình dùng Parallax Barrier tạo hiệu ứng 3D)

+Nhiều chức năng mới như Street Pass tự động trao đổi thông tin với người dùng 3DS khác, Activity Log ghi lại số bước đi của mình trong 1 ngày, và ghi lại số giờ mình chơi game trong ngày

Mức giá khởi điểm của dòng Nintendo 3DS là 249.99 USD

zuu.vn-nintendo-3ds

Năm 2012, Nintendo Wii U gây thất vọng khi chỉ bán được 13,56 triệu bản.

zuu.vn-Nintendo-Wii-U

Cũng cùng năm 2012, Nintendo cho ra mắt  hệ máy DS: Nintendo 3DS XL. Nintendo 3DS XL có màn hình lớn hơn 90% so với 3DS thế hệ thứ tư, ngoài ra tuổi thọ pin cũng được kéo dài đáng kể

zuu.vn-nintendo3ds-xl

Năm 2013, cũng trong năm này, Nintendo giới thiệu tiếp sản phẩm Nintendo 2DS. Như tên gọi, dòng máy này bỏ khả năng chơi game 3D. Thiết kế cũng được thay đổi với việc bỏ đi bản lề giữa hai màn hình.

Giá bán: 129.99USD

zuu.vn-nintendo2ds

Năm 2014, Nintend 3DS và Nintendo 3DS LL được cải tiến thành New Nintendo 3DSNew Nintendo 3DS LL. Điều đặc biệt của cải tiến này là có thêm phím C-Stick bên phải gần cụm phím ABXY, phím C-Stick có chức năng điều hướng trong game. Các ưu điểm của New 3DS và New 3DS LL:

  • Pin lâu hơn (lên tới 6 giờ cho New Nintendo 3DS và 7 giờ cho New Nintendo 3DS LL)
  • Có thêm card NFC hỗ trợ cho chức năng Amiibo
  • Tự động chỉnh độ sáng

zuu.vn

zuu.vn-new-nintendo-3ds-3dsll

 

Năm 2015, thế hệ thứ năm ra đời khẳng định sự thành công của Nintendo: New Nintendo 3DS XL. Với giá 199.99USD, New Nintendo 3DS XL có 4 phiên bản khác nhau: New Red, New Black, Monster Hunter 4 Ultimate Edition và một bản Majora’s Mask 3D Edition màu vàng kim

New Nintendo 3DS XL được nâng cấp vượt trội so với Nintendo 3DS XL

zuu.vn-new-nintendo-3ds-xl

 

 

Năm 2017, đánh dấu sự trở lại của Nintendo bằng một loạt các sản phẩm cực kì chất lượng  Nintendo switch và New Nintendo 2DS XL. Báo cáo của NPD cho biết 906.000 máy Switch đã được bán tại Mỹ trong tháng đầu tiên, trở thành máy bán chạy nhất của Nintendo.

Ưu điểm đầu tiên của Nintendo Switch đó là thiết kế cực kì đẹp, với lớp vỏ sang trọng và độ hoàn thiện sản phẩm đạt đến mức hoàn hảo. Bạn có thể tháo rời hai tay cầm để chơi hai người, ngoài ra khi cắm thẻ game vào máy sẽ tự khởi động game cho bạn. Hai điểm này được đánh giá cao, cũng là hai điểm không thể có khi trải nghiệm Xbox One và PS4

zuu.vn-nintendo-switch

 

zuu.vn-nintendo-switch

Không thể không kể đến sự hồi sinh của hệ máy DS với sản phẩm: New Nintendo 2DS XL, một cải tiến của New Nintendo 3DS XL. Trước sự phàn nàn về giá cả và đau mắt khi chơi máy New Nintendo 3DS XL. Nintendo quyết định tung ra New Nintendo 2DS XL cho phân khúc người dùng này.

New Nintendo 2DS XL vẫn mang cấu hình phần cứng của New 3DS XL nhưng màn hình 3D được thay thế bằng màn hình 2D. Giá cũng giảm nhiều, chỉ với 150 USD bạn có thể sở hữu chiếc máy này.

zuu.vn-new-nintendo-2ds-xl

zuu.vn-new-nintendo-2ds

 

Tổng sản lượng máy Nintendo được bán ra:

Biểu đồ doanh số bán hàng toàn cầu của từng dòng máy chơi game Nintendo : đơn vị triệu chiếc – nguồn statista.com

zuu.vn-nintendo-history

Lời kết:

Quả là một hành trình dài phải không các bạn, hãy để lại bình luận bên dưới nếu còn thắc mắc hay phát hiện ra điều gì mới mẻ nhé

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.