Steam là gì? Hành trình chinh phục thế giới ảo của Steam

Steam chắc hẳn là cái tên mà bạn được nghe rât nhiều từ bạn bè, người thân. Vậy Steam là gì mà hot đến vậy? Trong bài viết này mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Steam là gì?

 

Steam là một nền tảng phân phối trực tuyến, quản lý bản quyền kỹ thuật số, trò chơi điện tử nhiều người chơi, và dịch vụ giao tiếp xã hội trên nền internet phát triển bởi Valve Corporation. Nói cách khách Steam như 1 siêu thị game trực tuyến.

Steam cung cấp cho người dùng khả năng cài đặt và tự động cập nhật các trò chơi trên nhiều máy tính khác nhau, và các tính năng cộng đồng như là danh sách bạn bè và hội nhóm, lưu trữ đám mây, và chức năng trò chuyện và đàm thoại trong lúc chơi trò chơi.

Phần mềm này cung cấp sẵn một giao diện lập trình ứng dụng (API) miễn phí gọi là Steamworks, với nó các nhà phát triển có thể sử dụng để tích hợp nhiều chức năng của Steam vào sản phẩm của họ, bao gồm giao tiếp xã hội và bắt cặp ván đấu, thành tích trong trò chơi, giao dịch mua bán, và các hỗ trợ cho các nội dung do người dùng tạo ra thông qua Steam Workshop.

Hành trình phát triển

Năm 2003

Steam là gì

 

Steam ra đời với tư cách là một công cụ giúp Valve phân phối các bản cập nhật,patch của các tựa game do họ sản xuất như Counter-Strike đến với người chơi một cách thuận tiện, cũng như ngăn chặn các thành phần phá hoại. Tuy vậy, vào thời điểm đó, rất nhiều người chơi không hề mặn mà với Steam. Họ coi đây là một mối nguy hiểm cho làng game PC. Vì đơn giản tại thời điểm đó, chỉ có 20% số gia đình tại Mỹ có kết nối Internet.

Mặc dù nhiều thị phi nhưng Steam liên tục bị… quá tải bởi lượng người dùng đông đảo, dẫn đến không ít những vấn đề phiền toái cho người chơi như tốc độ tải game “rùa bò”, không thể truy cập vào những tựa game mà mình đã bỏ tiền ra mua.

Năm 2004

 

“Huyền thoại” Half-Life 2 ra đời, đánh dấu một bước ngoặt hết sức quan trọng mà rất nhiều người khẳng định là quan trọng nhất trên con đường phát triển của Steam.

Năm 2005

 

Ragdoll Kung FuDarwinia là hai tựa game đầu tiên không do Valve sản xuất được phát hành trên Steam. Kể từ đây, Steam chính thức trở thành một “cửa hàng” đúng nghĩa với đầy đủ chức năng mua bán.

Từ 2006 đến 2012

 

Steam liên tục làm mới mình. Valve đã sửa đổi, nâng cấp và cũng cấp hàng loạt tính năng mới để hoàn thiện Steam. Các tính năng nổi bật lần lượt cho ra đời như Steam Workshop, Steam Guard, Steam MarketSteam cũng cho phát hành loại mệnh giá Steam Wallet dùng để mua các sản phẩm trên Steam.

Năm 2013

 

Steam bắt đầu phân phối các tựa game hỗ trợ hệ điều hành Linux – một động thái “mở đường” cho việc phổ biến nền tảng SteamOS của Valve.

Ngoài ra, còn phải kể đến sự ra đời của hình thức phát hành game Early Access, cho phép các nhà làm game đưa các tựa game còn đang trong quá trình phát triển nhưng đã có thể “chơi được” của mình đến với cộng đồng, giúp họ thu thập ý kiến đóng góp của người chơi cho dự án của mình bên cạnh việc sớm thu hồi vốn để có thể tái đầu tư tiếp tục phát triển những tựa game mà họ theo đuổi.

Cũng trong năm này, người chơi bắt đầu có thể chia sẻ game cho nhau thông qua tính năng Family Share hữu ích cũng như bình phẩm về các tựa game mà mình trải nghiệm qua hệ thống đánh giá game của Steam. Cuối cùng, hệ thống cấp độ tài khoản Steam xuất hiện đã thúc đẩy mạnh mẽ việc trao đổi, mua bán vật phẩm game giữa người chơi với nhau.

2014 – 2016

 

Bản cập nhật “Discovery Update” đẩy mạnh việc “cá nhân hóa” trải nghiệm của người dùng với Steam lên một tầm cao chưa từng có dựa trên việc phân tích chi tiết, sâu sát thói quen chơi game, tìm kiếm trên Steam của người chơi cũng như bạn bè của họ để đưa ra các lời khuyên định hướng việc mua sắm, trải nghiệm dành cho từng cá nhân trên nền tảng này.

Lời kết

Để có được một đế chế lớn mạnh như hiện nay thì Steam cũng đã phải trải qua vô vàn khó khăn. Và trong tương lai chắc chắn Steam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người chơi.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.